กันชนรถ

- 2021-12-08-

ด้านหน้าและท้ายรถติดตั้งกันชน ซึ่งไม่เพียงแต่มีฟังก์ชั่นการตกแต่ง แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ดูดซับและบรรเทาผลกระทบจากภายนอก ปกป้องร่างกาย ปกป้องร่างกายและผู้โดยสาร

 

เมื่อหลายปีก่อน กันชนหน้าและหลังของรถยนต์ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุโลหะ เหล็กช่องรูปตัวยูถูกเจาะออกจากแผ่นเหล็กที่มีความหนามากกว่า 3 มม. และการชุบผิวเคลือบด้วยโครเมียม มันถูกตรึงหรือเชื่อมด้วยรางเฟรม และเปรียบเทียบกับร่างกาย ช่องว่างขนาดใหญ่ดูเหมือนจะเป็นส่วนเพิ่มเติมที่ดูไม่น่าดูมาก

 

ด้วยการพัฒนาของอุตสาหกรรมยานยนต์และการใช้พลาสติกวิศวกรรมขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ กันชนรถยนต์เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่สำคัญได้ก้าวไปสู่เส้นทางแห่งนวัตกรรม ในปัจจุบัน กันชนหน้าและหลังของรถยนต์ไม่เพียงแต่ต้องรักษาฟังก์ชันการป้องกันเดิมไว้เท่านั้น แต่ยังต้องแสวงหาความสามัคคีและความสามัคคีกับรูปทรงของร่างกายและติดตามน้ำหนักเบาของตัวเอง กันชนหน้าและหลังของรถทำด้วยพลาสติก เรียกว่ากันชนพลาสติก

 

วัสดุแผ่นด้านนอกและบัฟเฟอร์ทำจากพลาสติก และคานขวางถูกประทับตราด้วยแผ่นรีดเย็นที่มีความหนาประมาณ 1.5 มม. เพื่อสร้างร่องรูปตัวยู แผ่นด้านนอกและวัสดุกันชนติดอยู่กับคานขวางและคานขวางและคานตามยาวของเฟรมสามารถเชื่อมต่อด้วยสกรูเมื่อใดก็ได้ถอดแยกชิ้นส่วน พลาสติกที่ใช้ในกันชนพลาสติกนี้โดยทั่วไปจะทำจากวัสดุสองประเภท โพลีเอสเตอร์และโพรพิลีน และผลิตโดยการฉีดขึ้นรูปตัวอย่างเช่น กันชนของเปอโยต์ 405 ทำจากวัสดุโพลีเอสเตอร์และฉีดขึ้นรูปด้วยปฏิกิริยา กันชนของ Audi 100 ของ Volkswagen, Golf, Santana ของ Shanghai, Xiali ของ Tianjin และรุ่นอื่นๆ ทำจากโพลีโพรพีลีนโดยการฉีดขึ้นรูป นอกจากนี้ยังมีพลาสติกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าชุดโพลีคาร์บอเนตในต่างประเทศ ซึ่งถูกแทรกซึมเข้าไปในส่วนประกอบโลหะผสมและใช้วิธีการฉีดขึ้นรูปโลหะผสม กันชนที่ผ่านการแปรรูปไม่เพียงแต่มีความแข็งแรงสูงและแข็งแกร่งเท่านั้น แต่ยังมีข้อได้เปรียบในการเชื่อมได้และประสิทธิภาพการเคลือบที่ดี การใช้งานในรถยนต์เพิ่มมากขึ้น

 

รูปทรงทางเรขาคณิตของกันชนไม่เพียงแต่ต้องคำนึงถึงความสม่ำเสมอของรูปทรงของตัวรถทั้งคันเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องสอดคล้องกับลักษณะทางกลและลักษณะการดูดซับพลังงานเพื่อให้ดูดซับแรงกระแทกและคลายตัวระหว่างการกระแทกดังแสดงในรูปต่อไปนี้

 

กันชนมีหน้าที่ในการป้องกันความปลอดภัย การตกแต่งตัวรถ และปรับปรุงลักษณะแอโรไดนามิกของรถ จากมุมมองด้านความปลอดภัย รถสามารถเล่นบทบาทบัฟเฟอร์เมื่อเกิดอุบัติเหตุการชนกันความเร็วต่ำ ปกป้องร่างกายรถด้านหน้าและด้านหลัง มันสามารถมีบทบาทบางอย่างในการปกป้องคนเดินถนนเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับคนเดินเท้า จากมุมมองของรูปลักษณ์ มันคือการตกแต่งและได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งรูปลักษณ์ของรถ ในเวลาเดียวกัน กันชนรถก็มีผลแอโรไดนามิกบางอย่าง

โดยสรุป หลังจากที่เข้าใจส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องของกันชนรถยนต์แล้ว เราจึงทราบว่าประกันภัยรถยนต์ทำจากวัสดุพลาสติกและใช้แม่พิมพ์ฉีดพลาสติก Sunbright Technology มีข้อได้เปรียบตามธรรมชาติในการฉีดขึ้นรูป ไม่ว่าจะเป็นแม่พิมพ์ฉีดหรือชิ้นส่วนฉีดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ ยินดีต้อนรับสู่คำถามของคุณ


ลิงค์ของชิ้นส่วนรถยนต์ฉีดพลาสติกมีดังต่อไปนี้สำหรับการอ้างอิงของคุณ

อะไหล่รถยนต์ฉีดพลาสติก